Địa ốc TP.HCM ‘nổi sóng’ với quy hoạch mới

Việc TP.HCM tung ra các chính sách mới sẽ tạo tiền đề cho các nhà đầu tư tự tin hơn khi tham gia vào các thị trường mới, phân khúc mới.

Thành phố thêm dự thảo mới

TP.HCM vừa thông qua Chương trình phát triển nhà giai đoạn 2016 – 2025. Theo đó, dự kiến sẽ tạm ngưng xây dựng các dự án mới, nhà ở cao tầng tại các quận trung tâm 1 và 3 mà ưu tiên cho các dự án cải tạo, thay thế các chung cư cũ. Tại quận 2, 7, 9, Thủ Đức và Bình Tân sẽ tập trung cho những quy hoạch dọc trục giao thông hay hạ tầng kỹ thuật lớn. Các vùng còn lại sẽ chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng hiện đại, hạn chế xây nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật – xã hội tương ứng và phù hợp.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, chương trình này dường như đang nối tiếp “chính sách vùng” của thành phố, tạo thêm điều kiện cho thị trường vệ tinh phát triển, và đây cũng có thể được coi là một trong những giải pháp hiệu quả đẩy mạnh công tác giãn dân đô thị, khuyến khích bất động sản từng khu vực.

TP.HCM hạn chế xây dựng nhà ở tại quận trung tâm đến năm 2020

Động thái này dự kiến sẽ siết chặt cấp giấy phép cho các dự án mới trong tương lai, như vậy sẽ giảm bớt đối thủ cạnh tranh, gia tăng lợi thế cho các quy hoạch hiện hữu, đặc biệt là những quần thể đô thị. Và những sản phẩm thuộc phân khúc hạng A sẽ “lọt” vào điểm sáng quy hoạch bởi định hướng phát triển đang “bắt” trúng mục đích của chương trình khi sở hữu những xu hướng sống mới với cơ sở hạ tầng ổn định.

Ưu thế đang thuộc về ai?

Thời gian qua, thị trường đang có nhiều thay đổi bởi tác động của nhiều chính sách, trong đó có Chương trình phát triển nhà giai đoạn 2016 – 2025. Theo dữ liệu của HoREA, phần lớn nhà đầu tư trong nước đang gặp nhiều khó khăn, chỉ đáp ứng được 30 – 35% nhu cầu vốn của dự án. Vốn chưa mạnh, hạn chế kinh nghiệm và chiến lược phát triển nên hầu hết các dự án của họ đều có quy mô khiêm tốn. Sự sàng lọc khắc nghiệt của thị trường khiến ưu thế nghiêng về dự án có quy hoạch bài bản với những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Trong khi giới đầu cơ đang nỗ lực tái cơ cấu, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của khách hàng, thì các nhà đầu tư thứ cấp lại ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn. Điển hình như chủ đầu tư Gamuda Land đã “bắt đúng mạch” chính sách phát triển của thành phố khi lên chiến lược xây dựng sản phẩm ngay từ đầu.

Dự án Diamond Alnata của Gamuda Land

Có thể nói, Gamuda Land đã biến vùng đất hoang hóa ở phía tây thành phố trở thành khu vực đáng sống, đặt nền móng cho tiêu chuẩn sống xanh với khu đô thị Celadon City. Dự án sở hữu nhiều loại hình căn hộ, từ hiện đại đến cao cấp, nằm trọn vẹn trong hệ sinh thái đa tiện ích, cơ sở vật chất hiện hữu và mở rộng theo thời gian, tạo nên dấu ấn đậm nét cho cả khu vực.

Nổi bật hơn cả là Diamond Alnata – phân khu cao cấp của toàn khu đô thị, mảnh ghép hoàn thiện Celadon City. Lợi thế quy hoạch đồng bộ, vị trí chiến lược, thiết kế thông minh… là những yếu tố khiến Diamond Alnata nhận được nhiều hiệu ứng tích cực từ phía khách hàng trong sự kiện ra mắt vừa qua, đáp ứng đúng sự kỳ vọng của cư dân về một sản phẩm hạng A cũng như phù hợp với chính sách quy hoạch của thành phố cho một dự án bất động sản tương lai.

Rõ ràng, ưu thế đang thuộc về những dự án hiện hữu với quy mô rộng lớn, hạ tầng bài bản và chất lượng sống tốt, tạo nên tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của những quần thể đô thị trong tương lai tới.

© 2018 Gamuda Land